Home บทความ ชิคชิค 3 ความเข้าใจผิดของคนมาเรียนปรัชญา

3 ความเข้าใจผิดของคนมาเรียนปรัชญา

7969
0
เรียนปรัชญา

3 ความเข้าใจผิดของคนมาเรียนปรัชญา

1. เรียนปรัชญา คือ เรียนปรัชญาการใช้ชีวิต บางคนชอบธรรมชาติ รักธรรมชาติ ก็เลยคิดไปไกลว่า ถ้าเราเรียนปรัชญา จะทำให้เราเข้าใจธรรมชาติ อยู่กับธรรมชาติได้อย่างมีความสุข พอเพียง มีบ้านดิน หรือบางคนก็แนว ฮิปสเตอร์ในเมือง ชอบความแตกต่าง ไม่ตามใคร ก็เลยคิดว่าปรัชญาคือการใช้ชีวิตที่แตกต่าง ทวนกระแสสังคมอะไรงี้

2. เรียนปรัชญา คือ การเรียนแบบข้อคิดคำคม ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ แบบไปอ่านคำคมของคนดังต่างๆ แล้วรู้สึกว่ามันโดนอ่ะ มันเป็นปรัชญาอ่ะ ทำไมมันช่างลึกซึ้งจัง เขาคิดกันได้ยังไง คำคมพวกนี้ มันช่างมีความหมายเหลือเกิน แต่จริงๆแล้วมันเป็นปรัชญาตามความคิดของเราที่เราเข้าใจไปเอง

3. เรียนปรัชญา คือ การเรียนเพื่อแสวงหาบางสิ่งเกี่ยวกับจิตวิญญาณข้างใน พวกนี้จะเป็นนักอ่าน ชอบอ่านหนังสือแนวจิตวิญญาณค้นหาความหมายชีวิต เช่น แนว osho, กฤษณมูรติ, คาลิล ยิบราน, ดาไล ลามะ ฯลฯ หรือถ้าที่เป็นคนไทย ประมาณชอบอ่าน งานของ วินทร์ เลียววาริณ, ปราบดา หยุ่น, นิ้วกลม ฯลฯ หรือไมก็พวกแนวธรรมะจ๋า คิดว่ามาเรียนปรัชญาต้องได้ฝึกสมาธิ ฝึกปล่อยว่าง ได้อ่านหนังสือธรรมะ

ปล. ผู้เขียนก็เข้าใจผิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ 555

แต่ความเป็นจริงมันเป็นเช่นไร เพื่อนๆ ที่กำลังเรียนอยู่น่าจะได้คำตอบแล้ว

ปรัชญาที่ใช้เรียนใช้สอนกันจริงในมหาวิทยาลัยนั้น ที่เราเรียกมันว่า “ปรัชญา” (Philosophy) มันคือการเรียนแนวคิดทฤษฎี ปรัชญาตะวันตก (Western Philosophy) ย้ำนะคะ สิ่งที่เราเรียนมันคือ ปรัชญาตะวันตก คือเรียนความคิด ของฝรั่งนั่นเอง พวก โสคราตีส เพลโต อริสโตเติล อะไรประมาณนี้ โดยมีขอบเขตของการศึกษามีอยู่ 3 ด้านใหญ่ คือ 1. อภิปรัชญา (Metaphysics) ความจริงแท้คืออะไร? 2. ญาณวิทยา (Epistemology) เรารู้ความแท้จริงได้อย่างไร? 3. จริยศาสตร์ (Ethics) เราควรจะทำตัวอย่างไร? ให้เหมาะสมกับความแท้จริง

คือ จริงๆ เราเรียนเหมือนเรียนวิทยาศาสตร์นะคะ เริ่มต้น ก็เรียนประวัติศาสตร์ปรัชญา และก็มาเรียนวิธีการทางปรัชญา เหมือนสายวิทย์ ก็ต้องมีวิธีการทางวิทยาศาสตร์ วิธีการทางปรัชญา คือ การคิดที่เป็นระบบ ใช้เหตุผลในการแสวงหาความจริง สามารถฝึกได้ และเป็นสากลค่ะ การรู้ปรัชญา คือ ต้องรู้วิธีการทางปรัชญา ถ้าเราไม่รู้วิธีการทางปรัชญาก็บอกไม่ได้ว่าเรารู้ปรัชญา ซึ่งไม่ใช่แค่รู้ความคิด แต่ต้องรู้วิธีด้วย การเรียนปรัชญาต้องมีภาคปฏิบัติด้วย ไม่ใช่เรียนแค่ทฤษฎีค่ะ จุดมุ่งหมายของการเรียนปรัชญา คือ ฝึกการคิด และการใช้เหตุผลให้ถูกต้องค่ะ

เพื่อนๆไม่ต้องกังวลนะค่ะว่าเรียนปรัชญาแล้วมันจะยากหรือป่าว จริงแล้วการเรียนรู้ความคิดของคนเป็นเรื่องสนุกค่ะ แม้การเรียนการสอนปรัชญาในไทยจะไม่ได้เรียนแบบเป็นสากล ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากมากๆ คือ เราประยุกต์การเรียนการสอนมาเป็นเรียนปรัชญาแบบไทยๆ เน้นทฤษฎี ไม่เน้นปฏิบัติ ก็ได้โลกทัศน์ไปอีกแบบ เรียนง่ายกว่าที่ต่างประเทศเรียนเยอะเลย

แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เรียนยากหรือง่ายไม่ใช่สิ่งสำคัญค่ะ เพราะความรู้ทางปรัชญาถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว มันจะเป็นเครื่องมือนำทางชีวิตได้เป็นอย่างดีค่ะ เพื่อนๆ ที่เรียบจบออกมามุมมองเกี่ยวกับชีวิตและสิ่งรอบตัวจะไม่เหมือนเดิมแน่นอน ไม่ว่าจะเรียนสาขาอะไรก็ขอให้ภูมิใจในสิ่งที่เรียนนะคะ ศาสตร์ทุกศาสตร์มีคุณค่าในตัวเอง เมื่อศาสตร์มีคุณค่าผู้ที่เรียนศาสตร์นั้นๆ ก็มีคุณค่าในตัวเองเช่นกัน

ปล. ขอให้ทุกคนสนุกกับการเรียนปรัชญานะคะ ^_^

By admin ลูน่า

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here